“Tin sét đánh”: Su-57 và S-500 sẽ bị bức tử trong chương trình vũ khí mới của Nga?

BMO
Đồ họa mô phỏng các loại tên lửa và bom mà tiêm kích tàng hình Su-57 có thể mang theo. Ảnh; Business Insider

Chương trình vũ khí quốc gia mới của Nga giai đoạn 2018-2027 dự kiến sẽ nâng cấp các lực lượng Không quân – Vũ trụ nhưng Su-57 và S-500 có thể chưa phải lựa chọn ưu tiên.

Su-57: Chỉ mua “nhỏ giọt” để thử nghiệm?

Chương trình vũ khí quốc gia mới của Nga giai đoạn 2018-2027 dự kiến sẽ nâng cấp các lực lượng Không quân – Vũ trụ.

Mặc dù Nga sẽ vẫn tiếp tục mua sắm các máy bay chiến đấu hiện đại như tiêm kích Su-35S và tiêm kích-ném bom Su-34 nhưng đến năn 2027, Nga khó có thể mua số lượng lớn các máy bay tiêm kích tàng hình Su-57 PAK FA.

“Su-57 khó có thể được triển khai sản xuất hàng loạt cho tới khi các động cơ nâng cấp thực sự sẵn sàng, mà điều này, nhiều khả năng, sẽ không xảy ra trước năm 2027”, cộng tác viên khoa học của Trung tâm Nghiên cứu Hải quân Mỹ, Dmitri Gorenburg chia sẻ trong báo cáo Policy Memo mới đăng tải trên PONARS.

PONARS – Chương trình nghiên cứu những cách tiếp cận mới về An ninh ở Âu – Á là mạng lưới gồm hơn 100 học giả, chủ yếu đến từ Bắc Mỹ và không gian Âu – Á hậu Xô Viết hoạt động thúc đẩy các phương hướng tiếp cận mới trong nghiên cứu về an ninh, chính trị, kinh tế và xã hội ở Nga và Âu – Á.

“Trong vòng 8 năm tới, Nga sẽ mua các máy bay này với số lượng không lớn để thử nghiệm”, Dmitri Gorenburg viết.

Việc sản xuất các máy bay chiến đấu khác, bao gồm cả các tiêm kích đa năng Su-35S, Su-35SM và Su-34 sẽ tiếp tục được triển khai. Ngoài ra, một số lượng không lớn các máy bay MiG-35 mới sẽ được bàn giao cho Không quân Nga.

“Nga sẽ tiếp tục mua các máy bay tiêm kích Su-35S, bởi vì vào cuối năm 2016 một bản hợp đồng mới đặt hàng thêm 50 chiếc đã được ký kết. Các máy bay tiêm kích Su-30SM và tiêm kích – ném bom Su-34 cũng sẽ tiếp tục được mua sắm, ước lượng khoảng 12-18 chiếc mỗi loại/năm”, chuyên gia Gorenburg dự báo.

“Máy bay tiêm kích MiG-35 cũng sẽ được mua, nhưng nhiều khả năng với số lượng không lớn”.

Mặc dù việc sản xuất các máy bay tiêm kích sẽ tiếp tục được triển khai, nhưng Không quân Nga, nhiều khả năng, sẽ không mua các máy bay chiến đấu, mà tập trung vào giải quyết các nhiệm vụ cấp bách hơn.

“Nói chung, vì đang sở hữu số lượng lớn các máy bay tiêm kích hiện đại, nên tốc độ mua sắm sẽ chậm lại để có thể mua nhiều loại máy bay hơn”, ông Gorenburg chia sẻ.

“Điều tương tự cũng có thể xảy ra với các máy bay trực thăng chiến đấu mới, bởi vì Quân đội Nga trong vòng 7 năm gần đây đã tiếp nhận một số lượng cần thiết. Công tác nghiên cứu chế tạo chiếc trực thăng tốc độ cao mới sẽ chỉ bắt đầu sau năm 2027”.

Tin sét đánh: Su-57 và S-500 sẽ bị bức tử trong chương trình vũ khí mới của Nga? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin kiểm tra chiếc Su-57 sau chuyến bay đầu tiêm năm 2010. Ảnh: AP

Ưu tiên cho không quân hỗ trợ

Trong những năm tới đây, Không quân Nga chắc chắn sẽ tập trung vào giải quyết những vấn đề liên quan tới lực lượng không quân hỗ trợ, lấy ví dụ, các máy bay vận tải quân sự và máy bay do thám. Hơn nữa, người Nga sẽ phải giải quyết vấn đề cấp bách, như tiếp nhiên liệu trên không.

“Mối quan tâm sẽ tập trung vào lực lượng không quân vận tải và các máy bay tiếp nhiên liệu, bởi vì đây là một trong những yếu điểm của Không quân Nga. Vào năm 2019, có thể chiếc IL-76MD-90A sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt và dự kiến mỗi năm sẽ bàn giao từ 10 đến 12 chiếc”

“Công tác nghiên cứu chế tạo chiếc máy bay vận tải hạng nhẹ cũng sẽ được triển khai, mà nguyên mẫu thử nghiệm có thể sẽ xuất hiện vào năm 2024”.

Một trong những ưu tiên trong chương trình vũ khí quốc gia mới của Nga đó là các hệ thống chỉ huy và điều khiển trên không.

“Máy bay cảnh báo sớm trên khung sườn Il-76MD-90A đáng lẽ phải được bàn giao cho quân đội vào năm 2016 nhưng nhiều lần đã bị trì hoãn. Tuy nhiên, việc mua sắm các máy bay này sẽ được đưa vào chương trình vũ khí mới giai đoạn 2018-2027”, ông Gorenburg ghi rõ trong bản báo cáo.

Theo nhận định của Dmitri Gorenburg, trong chương trình vũ khí quốc gia mới, Nga cũng sẽ bắt đầu hồi sinh lĩnh vực robot.

“Ở Nga đang bùng nổ hoạt động chế tạo các thiết bị bay không người lái nội địa. Đến năm 2020, Nga sẽ làm chủ được việc sản xuất các thiết bị bay không người lái tấn công, cũng như UAV trinh sát thế hệ mới”.

Tin sét đánh: Su-57 và S-500 sẽ bị bức tử trong chương trình vũ khí mới của Nga? - Ảnh 2.

Tổ hợp tên lửa S-400 “Triumph” của Nga. Ảnh: RT

S-500 xếp sau S-400 và Pantsir-S

Liên quan tới lực lượng phòng không Nga, chương trình vũ khí mới dự kiến sẽ tiếp tục cho xuất xưởng các tổ hợp theo mẫu hiện có, còn công tác chế tạo hệ thống S-500 mới “Prometey”, nhiều khả năng, sẽ bị dừng lại.

“Nga sẽ tiếp tục trang bị cho quân đội của mình các tên lửa tầm xa S-400 và tên lửa tầm ngắn “Pantsir-S”. Tuy nhiên, ít có khả năng tổ hợp tên lửa phòng không S-500 trong thời gian tới sẽ sẵn sàng để sản xuất hàng loạt dù theo các kế hoạch chính thức, nguyên mẫu thử nghiệm sẽ phải được chế tạo trước năm 2020.

Theo kế hoạch ban đầu, S-500 sẽ được xuất xưởng hàng loạt vào năm 2015. Công tác nghiên cứu chế tạo tổ hợp tên lửa phòng không tiêu chuẩn mới tầm ngắn vừa được bắt đầu, nhưng người ta sẽ đưa vào sản xuất không sớm hơn năm 2030″.

Nói chung, trong chương trình vũ khí mới của Điện Kremlin không có những bất ngờ đặc biệt liên quan tới các lực lượng không quân.

Nếu cả tiêm kích tàng hình Su-57 và tên lửa phòng không tầm siêu xa S-500 ít được Nga ưu tiên trong chương trình mua sắm vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2027 thì quả là “tin sét đánh” với nhiều người, bao gồm cả các chuyên gia quân sự phương Tây.