Ngồi tù oan 17 năm chỉ vì tên và ngoại hình giống tên tội phạm

BMO

Một thẩm phán đã ra lệnh thả anh ấy vì không có bằng chứng vật lý, DNA hoặc dấu vân tay để buộc tội anh và các nạn nhân từng làm chứng cũng thú nhận họ không thể phân biệt Richard với Ricky.

Richard Anthony Jones từ thành phố Kansas, bang Kansas đã ở tù 17 năm vì một tội ác mà anh không nhận tội đã được trả tự do hôm thứ năm khi cảnh sát tìm thấy người giống anh ấy và sau khi thẩm phán tuyên bố đã không còn đủ bằng chứng để buộc tội anh.

Jones bị bắt giam vì tội cướp có vũ trang năm 1999 dựa trên miêu tả của các nhân chứng. Trong một cuộc điều trần mới về vụ án của anh, các nhân chứng đã lên tiếng chống lại anh nói rằng họ không thể phân biệt được Jones với ‘Ricky’, người giống với người đàn ông đã được thả tự do này lạ thường và kỳ quặc là còn có cùng tên.

Thẩm phán ra lệnh thả Jones vì không có bằng chứng vật lý, DNA hoặc dấu vân tay để buộc tội anh ta. Hơn nữa, Jones sống ở phía bên kia của Kansas trong khi người trông giống anh ấy sống ngay tại khu vực xảy ra vụ cướp.

Ngoi tu oan 17 nam chi vi ten va ngoai hinh giong ten toi pham

Richard Anthony Jones từ thành phố Kansas, bang Kansas (phải), đã được thả sau 17 năm tù vì cảnh sát tìm thấy người giống anh ta (trái)

Ngoi tu oan 17 nam chi vi ten va ngoai hinh giong ten toi pham

Một thẩm phán đã ra lệnh thả anh ấy vì không có bằng chứng vật lý, DNA hoặc dấu vân tay để buộc tội anh và các nạn nhân người đã buộc tội anh thực hiện vụ cướp đã kết luận rằng họ không thể phân biệt Richard (phải) với “Ricky” (trái)

Jones đã kháng án nhiều lần nhưng không có kết quả trong khi anh bị kết án 19 năm tù. Tuy nhiên, cách đây hai năm, anh đã nghe nói có một người đàn ông cũng đang ở tù trông giống anh y chang và còn có tên giống tên anh nữa.

Nhận thấy đây có thể là chìa khóa để được giải oan, anh đã liên lạc với Dự án hỗ trợ Tù nhân Vô tội miền Trung Tây – một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ pháp lý cho người bị kết án sai – xin giúp lên tiếng về trường hợp của mình.

Một luật sư làm việc cho vụ kiện của Jones nói: “Chúng tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi nhận thấy sự giống nhau đến thế giữa hai người.”

Trong phiên tòa mới, Jones đã nhắc lại chứng cứ vắng mặt của mình rằng anh đang ở với bạn gái và gia đình của cô vào thời điểm nạn nhân báo cô bị cướp trong một công viên.

Ngoi tu oan 17 nam chi vi ten va ngoai hinh giong ten toi pham

“Tôi không tin vào may mắn, tôi tin rằng tôi đã được ban phước,” Jones nói với tờ Kansas City Star. Jones nói rằng anh đang hạnh phúc vì bây giờ anh có thể dành thời gian cho các con của mình

Ngoi tu oan 17 nam chi vi ten va ngoai hinh giong ten toi pham

Trong thời gian bị giam, anh đã nhiều lần kháng án nhưng không thành công. Anh bị kết án 19 năm tù

Ngoi tu oan 17 nam chi vi ten va ngoai hinh giong ten toi pham

Anh đã được “ban phước” cách đây hai năm khi nghe nói có một người đàn ông trong tù trông giống anh như đúc và thậm chí còn có cùng tên.

 Người cùng tên ‘Ricky’ và trông giống anh cũng đã phủ nhận tội trạng.

Được cho nhận dạng lại với hai người giống nhau y chang, các nạn nhân của vụ cướp khẳng định trước tòa rằng họ không còn chắc ai là người phạm tội.

Ngoi tu oan 17 nam chi vi ten va ngoai hinh giong ten toi pham

Các luật sư của Jones cũng lập luận rằng đội hình những người mà cảnh sát đã đưa ra cho các nạn nhân nhận diện cách đây 17 năm là “rất gợi ý” vì anh ấy là người duy nhất giống với tên tội phạm mà họ mô tả.

Jones giờ đây đã thích ứng với cuộc sống mới sau khi ra tù và nói rằng anh hạnh phúc khi được trở về với các con của mình.

Anh nói: “Nói đến những đứa con thì đó là một chuyến đi khó khăn, nhưng bây giờ chúng đã ở độ tuổi mà có thể thấu hiểu được.

Anh cũng nói với tờ Kansas City Star rằng anh hiểu tại sao các nạn nhân lại phạm lỗi nhận dạng nghiêm trọng như vậy sau khi nhìn thấy ‘Ricky’.

“Mọi người đều có một người giống mình,” luật sư của anh nói về vụ án. “May mắn là chúng tôi đã tìm ra người giống anh ấy.”

Các luật sư của Jones đã lập luận trong phiên tòa mới của anh rằng những kẻ tình nghi được đưa ra cho các nạn nhân nhận diện vào thời điểm đó là “rất gợi ý” vì anh ấy là người duy nhất gần gống với tên cướp

Jane Phan (Theo DailyMail)