Những chuyện cười ra nước mắt ở Việt Nam: Bị xã phạt vì… làm đường đẹp

BMO

Rất nhiều vụ việc mà chính quyền địa phương đã quá máy móc khi áp dụng những quy định trong đời sống hằng ngày, khiến người dân không khỏi bức xúc, còn người biết chuyện thì chỉ biết cười ra nước mắt mà ngao ngán.

Bị xã phạt vì… làm đường đẹp

Thấy đường lầy lội, 1 hộ dân ở Hóc Môn đã mua đá dăm trải cho đẹp thì bị chính quyền buộc phá bỏ và phạt 3 triệu đồng.

Mới đây, ông Nguyễn Thế Dũng, bất ngờ nhận được quyết định của UBND xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP HCM xử phạt hành chính số tiền 3 triệu đồng về nội dung “San lấp mương trái quy định”.

Do vào giữa tháng 5-2017, bà Nguyễn Thị Thanh Hoa (vợ ông Dũng) thấy đường Tân Thới Nhì 16 nối dài cứ hễ mưa là lầy lội nên đã hỏi ý kiến 5 hộ dân sinh sống tại đây về việc sẽ tài trợ 113 triệu đồng để thuê xe lu ủi thẳng đường, đổ đá dăm cho hết trơn trượt.

Vụ việc đã được mọi người đồng ý và ký vào cam kết. Tuy nhiên, khi việc đổ đá vừa hoàn thành cũng là lúc cán bộ UBND xã Tân Thới Nhì có mặt lập biên bản và đề nghị “dọn sạch” đá để trả lại… con đường lầy lội!

Nhung chuyen cuoi ra nuoc mat o Viet Nam: Bi xa phat vi... lam duong dep

Tuy nhiên, việc đổ đá làm đường sạch của bà Hoa bị UBND xã đề nghị tháo dỡ vì “không đúng quy trình”.

Bà Hoa cho biết ông Dũng chồng bà không hề đứng giấy tờ sở hữu đất ở xã Tân Thới Nhì tuy nhiên không hiểu sao quyết định xử phạt lại ghi tên chồng bà.

Ngoài ra, việc đổ đá không hề tác động gì đến kênh mương thoát nước mà nội dung phạt lại đề “San lấp mương trái quy định” (!?). Bà Hoa cho biết sẽ khiếu nại UBND xã về việc ra quyết định này.

“Cách làm của UBND xã rất cứng nhắc. Khi đường sá lầy lội đi lại rất khó khăn, chính quyền địa phương đã không làm đường cho dân chúng tôi đi, mà khi chúng tôi tự bỏ kinh phí ra làm cho đường sạch sẽ và an toàn để tự phục vụ cho chính mình thì chính quyền địa phương lại phạt. Khó ngờ nhất là chính quyền còn buộc chúng tôi phải nạo phần đá dăm chúng tôi đã rải, san ủi lên để trả lại hiện trạng lầy lội dơ bẩn trơn trượt như ban đầu”, bà Hoa bức xúc.

Trao đổi phóng viên báo Người Lao Động, ông Trần Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Tân Thới Nhì thông tin UBND đã hoàn tất dự án triển khai nâng cấp đường Tân Thới Nhì 16 nối dài, tuy nhiên bà Hoa đã làm trước một bước “không đúng quy trình”. Trong khi đó ông Huỳnh Văn Hồng Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn nêu quan điểm: “Nhà nước và nhân dân cùng làm đường là đáng được hoan nghênh, khuyến khích” và hứa sẽ xem xét vụ việc khiếu nại của bà Hoa.

Nuôi ong lưu động cũng phải nộp tiền lệ phí

Rất nhiều hộ nuôi ong lưu động khi đến địa bàn xã Kỳ Tây của huyện Kỳ Anh thì bị chính quyền địa phương yêu cầu nộp phí với mức thu là 2 đến 3 triệu đồng/mùa. Họ cho rằng việc địa phương đặt ra khoản thu “lệ phí nuôi ong” ở đây bất hợp lý.

Anh Nguyễn Minh Tường nuôi ong ở Kỳ Tây cho biết: “Cách đây khoảng 1 tuần tôi có nhận được giấy mời của Trưởng Công an xã Kỳ Tây yêu cầu tới UBND xã để nộp phí nuôi ong. Tôi làm nghề nuôi ong lưu động này đã nhiều năm và đi qua nhiều tỉnh nhưng chưa thấy địa phương nào lại đề ra khoản thu phí này”.

Nhung chuyen cuoi ra nuoc mat o Viet Nam: Bi xa phat vi... lam duong dep
 

“Nếu bảo chúng tôi đóng quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ an ninh trật tự thì chúng tôi có thể đồng tình và chấp nhận. Nhưng chuyện bắt chúng tôi nộp “lệ phí nuôi ong” thì không đúng. Bởi chúng tôi đã đăng ký tạm trú tạm vắng đầy đủ. Chính quyền địa phương phải có trách nhiệm bảo vệ cho chúng tôi chứ”, anh Tường cho biết thêm. Còn anh Trần Ngọc Châu cho biết: “Muốn nuôi ong ở đây, chúng tôi phải trả cho người xin vườn một khoản tiền, giống như “cò” vườn ấy, rồi trả thêm cho chủ vườn nữa. Giờ lại phải nộp phí cho xã”. “Lệ phí nuôi ong mà xã đề ra là quá vô lý. Công an đi từng trại, thu tiền. Ban đầu mỗi trại phải đóng 3 triệu nhưng trại ong xin giảm xuống còn 2 triệu vì đợt này, ong đang mất mùa”, anh Châu cho biết thêm. Trong khi người nuôi ong bức xúc vì bị thu phí thì ông Nguyễn Viết Kỳ, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây lại trả lời là do người nuôi ong tự nguyện!.

Còn việc Trưởng Công an xã phát giấy mời các hộ nuôi ong lên UBND xã nộp phí, thì vị này lại cho rằng do lỗi đánh máy! “Việc Công an ghi giấy mời như vậy là do lỗi đánh máy, thiếu hợp lý, sai quy trình. Sắp tới xã sẽ làm đúng theo quy trình, quy định của nhà nước”, ông Kỳ nói. Tuy nhiên, ông Nguyễn Lương Nam, Trưởng Công an xã Kỳ Tây lại khẳng định việc gửi giấy mời và thu phí là thực hiện theo chỉ thị của xã.

Bêu tên trên loa phát thanh cả xã vì gia đình nợ tiền học phí

Một sự việc không lớn, nhưng cách hành xử trái khoáy của chính quyền xã đã khiến dư luận bức xúc, thậm chí bất bình. Đó là việc UBND xã cho nêu tên trên loa phóng thanh những phụ huynh và học sinh chưa nộp tiền xây dựng phòng đa chức năng tại xã Cẩm Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

đầu năm học 2016-2017, trường tiểu học xã Cẩm Thăng đã thu các khoản tiền bắt buộc đối với mỗi em là 1.543.000/em, trong số đó có tiền thu xây dựng, mua sắm, sửa chữa trang thiết bị là 700.000đ. Nhưng học được hơn một tháng, phụ huynh học sinh nhận được thông báo của UBND xã phải đóng thêm số tiền xây dựng phòng đa chức năng 631.000đ/em và phải đóng trong vòng 3 năm liên tiếp, từ 2016 đến 2018.

Cùng một năm học, phải đóng cho nhà trường và xã đến 2 lần chi phí xây dựng khiến phụ huynh ở vùng quê độc canh cây lúa này thêm gánh nặng. Gia đình một học sinh học ở bậc tiểu học còn đỡ, nhiều gia đình có 2 con trở lên, khoản đóng góp này là quá khó để xoay sở.

Mặc dù người dân phản ứng gay gắt, nhưng chính quyền xã Cẩm Thăng vẫn quyết tâm thu bằng được khoản tiền nói trên. Từ trung tuần tháng 10 chính quyền xã đã cho cán bộ xã, xóm đến từng gia đình ở tất cả 7 thôn xóm vận động người dân đóng tiền, nếu gia đình nào thiếu thì họ cho vay tiền để nộp. Một bộ phận phụ huynh thấy vô lí, những gia đình khác không kham nổi số tiền đóng đậu của con, đã từ chối nộp tiền.

Nhung chuyen cuoi ra nuoc mat o Viet Nam: Bi xa phat vi... lam duong dep

Nhiều phụ huynh trình bày với PV về sự bức xúc vì bị chính quyền xã bêu tên trên loa phóng thanh suốt ngày.

Liên tục trong vòng 1 tuần, từ 28/10 đến 2/11/2016, chính quyền xã đã cho cán bộ ban văn hóa xã thông báo trên hệ thống loa truyền thanh toàn xã đích danh họ, tên lớp các học sinh, con của ông, bà, thôn xóm cụ thể chưa đóng tiền xây dựng nhà đa chức năng trường tiểu học. Tên học sinh, gia đình chưa đóng tiền được bêu ra rả ngày 2 lần.

Trước cách thức này của xã, một số phụ huynh đã nộp tiền trong sự ấm ức vì lòng tự trọng. Nhiều gia đình dù khó khăn, nhưng sợ xấu hổ, lo con em bị bạn bè bêu rếu, nên đã vay tiền, ứng tiền làm thuê để kịp nộp cho xã. Số còn lại, do quá khó khăn chưa biết tìm đâu ra nguồn nên hiện vẫn chưa nộp và bị liệt vào thành phần chây ì, bị dọa cắt danh hiệu gia đình văn hóa.

Không được chết, vì “nợ” thôn 1,7 triệu đồng

Người dân thôn Chùa, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) bàn tán xôn xao về chuyện bà Nguyễn Thị Lê “không được chết” vì nợ chính quyền thôn 1,7 triệu đồng…

Ông Nguyễn Văn Nam (anh trai của bà Nguyễn Thị Lê) mắt ngân ngấn, chia sẻ về việc làm thiếu tình người của chính quyền nơi đây khi em gái mình qua đời. Theo ông Nam, bà Lê chẳng may qua đời nhưng không được thông báo trên loa truyền thanh, không được cho mượn xe tang, kèn trống… như đối với người địa phương khác.

Nhung chuyen cuoi ra nuoc mat o Viet Nam: Bi xa phat vi... lam duong dep

Gia đình bà Lê đang trao đổi với phóng viên.

Theo ông Nam, ngày 9/11/2015, bà Lê qua đời, gia đình đã thông báo cho chính quyền địa phương biết để làm giấy chứng tử, phát loa truyền thanh thông báo, cũng như hỏi mượn xe tang, kèn trống… Tuy nhiên, những việc đó không được chính quyền địa phương tạo điều kiện. Lý do đưa ra là bà Lê còn nợ thuế đất nông nghiệp, tiền đóng góp an ninh quốc phòng, ủng hộ đồng bào lũ lụt, quỹ bảo trợ trẻ em, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, hội xuân… với số tiền hơn 1,7 triệu đồng.

Theo Hoàng Anh (tổng hợp)/ Phununews